Bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc
Từ lâu, "Bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc" đã trở thành câu ca quen thuộc của người dân Đồng bằng Sông Cửu Long và đặc biệt là người dân xứ dừa Bến Tre. Bánh tráng Mỹ Lồng và bánh phồng Sơn Đốc là hai đặc sản gắn với các địa danh Mỹ Lồng, Sơn Đốc nay thuộc huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.
Vừa qua, ngày 30/10/2018, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký ban hành Quyết định số 4069/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó, di sản văn hóa phi vật thể nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng ở xã Mỹ Thạnh và nghề làm bánh phồng Sơn Đốc ở xã Hưng Nhượng thuộc huyện Giồng Trôm, Bến Tre đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Vừa qua, ngày 30/10/2018, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký ban hành Quyết định số 4069/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó, di sản văn hóa phi vật thể nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng ở xã Mỹ Thạnh và nghề làm bánh phồng Sơn Đốc ở xã Hưng Nhượng thuộc huyện Giồng Trôm, Bến Tre đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Nghề làm bánh phồng Sơn Đốc |
Bánh phồng chuối Sơn Đốc
Tiếp nối truyền thống làm bánh phồng của quê hương, anh Nguyễn Minh Tiến - Bí thư Chi đoàn ấp Hưng Hòa Đông, xã Hưng Nhượng, Giồng Trôm, Bến Tre đã lựa chọn khởi nghiệp bằng chính thức đặc sản của quê hương này.
Phong trào khởi nghiệp - Đài truyền hình Bến Tre - fb.me/BenTreTV
Sau khi tốt nghiệp trường trung cấp, với lợi thế nguồn bánh phồng sẵn có ở địa phương, anh đã khởi nghiệp bằng việc dán chuối lên bánh phồng mì rồi nướng sau đó đi bỏ lẻ cho các cửa hàng trong và ngoài huyện. Khi bắt đầu khởi nghiệp, anh đã gặp không ít khó khăn, chỉ làm với số lượng ít, bán lẻ ở địa phương.
Sau nhiều lần đắn đo suy nghĩ, anh đã bàn với gia đình mua lò sấy bánh phồng. Từ đó, bánh phồng mì dán chuối của anh ngày càng thơm ngon, đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Nguyên liệu chính để làm nên món bánh phồng chuối này là bánh phồng mì và chuối. Chuối được cắt thành những miếng tròn với độ mỏng vừa phải, dán từng miếng lên bánh phồng mì. Sau đó đem phơi dưới nắng khoảng 2 ngày. Sau khi đã khô, bánh được nướng trong lò. Khi bánh chín, vị ngọt của chuối được quyện trong nước cốt dừa của bánh phồng mì tạo nên mùi thơm rất hấp dẫn.
Số lượng khách đặt hàng ngày càng tăng lên, bình quân mỗi ngày anh giao cho các cửa hàng trong và ngoài huyện trên 400 bịch bánh đã nướng thành phẩm.
Hiện nay, ngoài bánh phồng mì chuối, cơ sở của anh Tiến còn cung cấp các loại bánh phồng khác như bánh phồng mì gừng, bánh phồng mì sữa, bánh phồng nếp béo cốt dừa, bánh phồng ngọt. Ngoài ra, cơ sở của anh còn có bánh tráng và mứt dừa non. Các loại bánh phồng, bánh tráng cơ sở anh cung cấp đều có loại đã nướng và chưa nướng phục vụ nhu cầu của khách hàng.
bánh phồng chuối |
Sau nhiều lần đắn đo suy nghĩ, anh đã bàn với gia đình mua lò sấy bánh phồng. Từ đó, bánh phồng mì dán chuối của anh ngày càng thơm ngon, đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Nguyên liệu chính để làm nên món bánh phồng chuối này là bánh phồng mì và chuối. Chuối được cắt thành những miếng tròn với độ mỏng vừa phải, dán từng miếng lên bánh phồng mì. Sau đó đem phơi dưới nắng khoảng 2 ngày. Sau khi đã khô, bánh được nướng trong lò. Khi bánh chín, vị ngọt của chuối được quyện trong nước cốt dừa của bánh phồng mì tạo nên mùi thơm rất hấp dẫn.
Làm bánh phồng chuối |
Dán chuối lên bánh phồng mì |
Bánh phồng mì chuối được đem phơi nắng |
Số lượng khách đặt hàng ngày càng tăng lên, bình quân mỗi ngày anh giao cho các cửa hàng trong và ngoài huyện trên 400 bịch bánh đã nướng thành phẩm.
Hiện nay, ngoài bánh phồng mì chuối, cơ sở của anh Tiến còn cung cấp các loại bánh phồng khác như bánh phồng mì gừng, bánh phồng mì sữa, bánh phồng nếp béo cốt dừa, bánh phồng ngọt. Ngoài ra, cơ sở của anh còn có bánh tráng và mứt dừa non. Các loại bánh phồng, bánh tráng cơ sở anh cung cấp đều có loại đã nướng và chưa nướng phục vụ nhu cầu của khách hàng.
Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Ngã ba Sơn Đốc, Hưng Nhượng, Giồng Trôm, Bến Tre.
Email: BanhNuongMinhTien@gmail.com
Số điện thoại: 0975 839 639
Fanpage: fb.me/BanhPhongChuoiSonDoc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét