Thứ Bảy, 22 tháng 12, 2018

Khởi nghiệp từ nghề nướng bánh phồng chuối

Bánh phồng Sơn Đốc là đặc sản của xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Để đáp ứng thị hiếu của khách hàng, những người làm bánh nơi đây đã tạo ra nhiều loại bánh mang hương vị khác nhau. Bánh ngày càng được thị trường ưa chuộng, sản lượng cung ứng ngày càng nhiều, đặc biệt là bánh phồng mì dán chuối. Anh Nguyễn Minh Tiến – Bí thư Chi đoàn ấp Hưng Hòa Đông, xã Hưng Nhượng đã khởi nghiệp thành công từ việc nướng loại bánh này.

Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Nguyễn Minh Tiến tiếp tục học Trung cấp điều dưỡng, Trường trung cấp tổng hợp Đông Nam Á, thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2009, anh tốt nghiệp ra trường và cùng với người chị ruột Nguyễn Ánh Tuyết hợp tác dán chuối lên bánh phồng mì rồi nướng, sau đó đi bỏ lẻ cho các cửa hàng trong và ngoài huyện.
khởi nghiệp từ bánh phồng chuối
 
Ban đầu khởi nghiệp, anh Tiến gặp không ít khó khăn, chỉ làm số lượng ít, bán lẻ ở địa phương và cũng không ít lần lỗ vốn. Nghề bánh phồng mì dán chuối này luôn phải phụ thuộc vào thời tiết. Bởi lẽ, bánh phồng nếp hay bánh phồng mì dán chuối đều phải được phơi dưới ánh nắng chói chang khoảng 35-36o mới khô và cho ra sản phẩm bóng, sáng đẹp. Ngược lại, những khi thời tiết mưa, bão dài ngày sẽ không sản xuất được, chuối để lâu bị đen không làm được phải loại bỏ. Nhưng đó chỉ là con số thất thoát nhỏ, bởi lẽ vào mỗi ngày sáng nắng, chiều mưa, khi sản phẩm đã làm xong không phơi được là phải bỏ hoàn toàn, coi như mất trắng, thiệt hại về kinh tế là khá lớn. Sau nhiều lần đắn đo, suy nghĩ, anh Tiến bàn với gia đình mua thêm lò sấy bánh phồng; từ đó bánh phồng mì dán chuối của hai chị em Tiến không còn thất thoát, ngày càng thơm ngon, đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Nguyên liệu chính để làm nên món đặc sắc này là bánh phồng mì và chuối. Bánh phồng mì phải dùng loại để nướng, không đường không sữa. Như thế, khi nướng bánh mới không bị cháy khét. Và chuối, được anh Tiến chọn những trái thật chín, có màu vàng tươi, không bị đen để bánh đẹp màu, đủ ngọt, đủ vị. Loại chuối được sử dụng nhiều nhất là chuối xiêm hay còn gọi là chuối sứ.
Anh Tiến cho biết, cách làm bánh phồng chuối nướng rất đơn giản. Cắt quả chuối thành những khoanh tròn, độ mỏng vừa phải. Trải từng miếng chuối lên chiếc bánh phồng mì, rồi đem đi phơi dưới nắng khoảng 2 ngày. Sau khi bánh đã khô được đem nướng trong lò. Khi bánh chín, vị ngọt của chuối quyện trong nước cốt dừa của bánh phồng mì, mùi thơm rất hấp dẫn. Nét riêng của loại bánh này là vị vừa ngọt, có độ béo vừa phải, ăn rất lạ miệng.

Hiện tại, lượng khách hàng của anh Tiến ngày càng tăng nhanh và lan rộng. Số lượng đặt hàng ngày càng cao, vì thế, anh không đủ cung ứng, phải thuê thêm 4 – 5 người thợ để làm gia công. Bình quân, mỗi ngày, anh Tiến giao cho các cửa hàng trong và ngoài huyện khoảng 400 túi bánh đã nướng thành phẩm, giá mỗi túi là 8.000 đồng, thu nhập bình quân mỗi tháng trên 10 triệu đồng.

Thảo Lam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng gần đây

Phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

         Cung cấp sỉ lẻ các loại bánh tráng, bánh phồng, bánh phồng dán chuối cho các nhu cầu ăn uống dịp trong và sau Tết Nguyên đán Canh ...

Bài đăng phổ biến